Uncategorized

Đoàn di cư nghìn người chầu chực bên bờ ‘giấc mơ Mỹ’

5/5 - (1 bình chọn)

 Đoàn người di cư lớn từ Trung Mỹ đã tiến sát biên giới Mỹ – Mexico gây nhiều lo ngại cho Washington. Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội sẵn sàng để “dẹp loạn”.

 
Mỹ điều hàng nghìn quân tới biên giới Mexico ngăn người nhập cư Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định đưa khoảng 4.000 binh sĩ tới biên giới nhằm kiểm soát người nhập cư trái phép từ Mexico. Quyết định của ông Trump đang gây nhiều tranh cãi.
Doan di cu nghin nguoi chau chuc ben bo 'giac mo My' hinh anh 1
Chính phủ Mexico bắt đầu phát thị thực quá cảnh hoặc thị thực nhân đạo cho đoàn lữ hành gồm hơn 1.000 người di cư nối đuôi nhau từ Trung Mỹ tới biên giới Mexico – Mỹ. Họ đã tạm dừng chân trong nhiều ngày tại một sân thể thao ở miền Nam của Mexico. Trong số này, nhiều người Honduras tìm cách rời quê hương để thoát khỏi tình hình bạo lực nổ ra từ năm 2010.
Doan di cu nghin nguoi chau chuc ben bo 'giac mo My' hinh anh 2
Đoàn di dân với ít nhất 1.150 người dừng lại ở thị trấn Matias Romero ở bang Oaxaca phía nam Mexico sau nhiều ngày đi bộ dọc theo các đoạn đường và tuyến tàu hỏa. Các nhà tổ chức cuộc hành trình này dự định cố gắng để có được xe bus đưa những người tham gia đến sự kiện quan trọng: hội nghị về quyền của người nhập cư ở bang Puebla nằm tại miền Trung của Mexico vào cuối tuần này.
Doan di cu nghin nguoi chau chuc ben bo 'giac mo My' hinh anh 3
Do nhiều vấn đề về hậu cần, số lượng lớn trẻ em và lo ngại về bệnh dịch, đoàn người không thể di chuyển nhanh và không có kế hoạch đi thẳng đến biên giới Mexico – Mỹ mà phải dừng chân nhiều lần.
Doan di cu nghin nguoi chau chuc ben bo 'giac mo My' hinh anh 4
Đoàn di dân trải qua hành trình dài 3.200 km từ biên giới Mexico – Guatemala tới Mỹ. Đây là hoạt động thường kỳ đã xuất hiện từ 10 năm nay, khởi đầu từ những cuộc di dân ngắn ngủi. Một số người mặc y phục như trong Kinh thánh và mang thánh giá, thể hiện tinh thần mùa Phục Sinh chống lại nạn bắt cóc, tống tiền, tra tấn và giết người mà nhiều người di cư Trung Mỹ phải chịu đựng khi họ vượt qua Mexico.
Doan di cu nghin nguoi chau chuc ben bo 'giac mo My' hinh anh 5
Đoàn di cư năm nay dường như thu hút được nhiều sự chú ý hơn từ phía Washington. Tổng thống Trump đã đăng lên mạng xã hội Twitter một số thông điệp và khiến Mexico nổi giận. Những năm gần đây, nước láng giềng của Mỹ đã bắt giữ và trục xuất hàng trăm nghìn người di cư từ Trung Mỹ trước khi họ có thể đến biên giới Mexico – Mỹ.

Back to list